Những điều du học sinh cần chú ý về văn hóa Hàn Quốc

Khi đi du học Hàn Quốc du học sinh sẽ được tiếp xúc với một nền văn hóa khác, điều này khiến cho nhiều bạn không khỏi cảm thấy bỡ ngỡ, nhưng cũng kích thích sự hứng thú, tìm hiểu cái mới. Vì thế, với những du học sinh Việt Nam nếu như lần đầu tiên đặt chân đến Hàn Quốc thì sẽ có đôi chút cảm thấy xa lạ với văn hóa tại đây. Vậy bạn cần phải lưu ý điều gì? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

>>> Những lưu ý khi chọn trường du học Hàn Quốc

  • Văn hóa chào hỏi

Trong giao tiếp của người Hàn thì văn hóa chào hỏi luôn rất được coi trọng, kính ngữ và chào hỏi luôn được đặt lên hàng đầu. Việc cúi người 90 độ sẽ thể hiện cho sự tôn trọng đối phương. Tuy nhiên hiện nay thì văn hóa phương Tây và cuộc sống hiện đại đang du nhập dần nên có thể việc gập lưng thay bằng cái cúi đầu nhẹ tùy theo hoàn cảnh. Khi gặp mọi người bạn nên cúi chào và không gọi thẳng tên người khác nếu họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó.

  • Cái nhìn phán xét từ các cụ già cao tuổi

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển nhanh, quá trình phát triển trải qua thời gian ngắn, chính vì thế, người lớn tuổi vẫn chưa thể hòa nhập và thích nghi với văn hóa hiện đại của giới trẻ ngày nay, họ vẫn chưa quen với sự thay đổi đột ngột và lớn như vậy. Sự khác biệt giữa các thế hệ trong suy nghĩ và cả sự hiện diện của người nước ngoài tại đất nước mình cũng là lý do hình thành nên nét văn hóa này.

Những người già tại Hàn rất khó tính nên nhiều khi bạn có thể bị nhìn chằm chằm vào mình thì cũng đừng cảm thấy lạ nhé.

  • Hợp khẩu vị món ăn

Thói quen ăn uống ở Hàn cũng khác Việt Nam, mặc dù các món ăn Hàn đã được du nhập vào nước ta và nhận được sự đón tiếp tích cực, tuy nhiên thì những món ăn đó chỉ là một phần nhỏ trong văn hóa ẩm thực Hàn thôi nhé, có rất nhiều món bạn sẽ thấy không hợp khẩu vị, vì thế mà để có một bữa ăn ngon, bạn cần phải tự mình nấu nhé.

  • Vấn đề rác thải và tái chế

Việt Nam hoặc một số quốc gia khác, bạn có thể vứt tất cả các loại đồ ăn thừa, rác, giấy, túi nilon,… cùng một chỗ đều được, miễn là gọn gàng và không bừa bãi lung tung. Nhưng khi ở Hàn Quốc, bạn phải phân loại rác riêng ra và để chúng đúng chỗ quy định, đâu là rác thải tái chế được, đâu là rác thải thực phẩm thừa, đâu là rác thải thường. Ngoài ra, bạn cần thuộc lòng những loại rác đặc biệt khác như nếu là điện thoại di động, pin,… phải được mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng; quần áo vứt thì phải để trong túi riêng;…

Hệ thống rác thải của Hàn Quốc được gọi là Jongnyangje với mục đích: thu thập, phân chia loại và xử lý rác thải sinh hoạt một cách quy củ và thân thiện với môi trường. Nếu bạn không tuân thủ quy định này thì có thể rác sẽ được hoàn gửi lại cho bạn hoặc sẽ bị phạt tiền đó.

Còn rất nhiều thứ khác lạ ở văn hóa Hàn Quốc mà du học sinh cần nắm bắt. Hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo bạn luôn có được sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Hashtag: #NhữngđiềuduhọcsinhcầnchúývềvănhóaHànQuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *